Làm Social
Sản phẩm và dịch vụ của bạn có chất lượng tốt. Cánh Cam sẵn sàng đón nhận các yêu cầu hợp tác từ nhà thầu phụ.

Mobile Marketing

Pay Per Click (PPC) Management

Conversion Rate Optimization

Email Marketing

Online Presence Analysis

SẴN SÀNG HỖ TRỢ
Bạn quan tâm đến dịch vụ tại Làm Social, gửi thông tin về cho các chuyên viên tư vấn của Làm Social, để được hỗ trợ tức thì.

093-812-8947

lienhe@lamsocial.net

Lầu 5, Tòa nhà HD, 25bis Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM

093-812-89-47

Phòng 503, Lầu 5, Tòa nhà HD, 25bis Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM

Top

Forum Seeding thì cheat như thế nào ?

Làm Social / Forum Seeding  / Forum Seeding thì cheat như thế nào ?

Forum Seeding thì cheat như thế nào ?

Hiện nay cụm từ “forum seeding” trở nên khá phổ biến. Cách đây 5 năm, tôi có giới thiệu hoạt động này cho chị bạn phóng viên và được đưa lên báo Tuổi Trẻ với tiêu đề “Bảo mẫu forum“. Những nhân vật trong bài báo đó giờ thì có bạn vẫn tiếp tục với nghề này, có bạn đã chuyển sang những công việc khác, tuy nhiên đó là thời gian đáng nhớ nhất đã góp phần đưa Emerald phát triển như hiện nay.
Những dự án thời đó chủ yếu đến từ T&A Communications (nay là T&A Ogilvy), một trong những công ty đi đầu về Social Media từ thời điểm đó đến nay. Rất cám ơn các bạn Boong Boong, Đặng Thanh Phong, Quỳnh Trang, chị Diệu Cầm và nhiều người khác nữa đã tạo cơ hội cho Emerald tham gia vào làn sóng tiếp thị số từ những ngày đầu.
forum-lon
Diễn đàn cộng đồng với bản chất là nơi trao đổi, thảo luận về các vấn đề mà cộng đồng đó quan tâm và chia sẻ. Vì vậy KPI đo lường thành công đối với hoạt động forum seeding sẽ chủ yếu đến từ số lượng người đọc, người tham gia vào thảo luận, chia sẻ… Ngoài ra, chính vì yếu tố cộng đồng của diễn đàn nên người nào chia sẻ cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của chủ đề được thảo luận đó.

Một số yếu tố quan trọng khi thực hiện chiến dịch forum seeding có thể lưu ý như sau:

1. Chủ đề (topic) được đặt ở đâu? Ví dụ: chủ đề liên quan đến dinh dưỡng cho trẻ em mà đặt ở khu vực “Mua – Bán” thì đúng là không liên quan gì!

2. Ai là người mở chủ đề? Người đó (nickname) có liên quan, am hiểu gì với chủ đề trong cộng đồng đó. Ví dụ: chủ đề nói về tính năng chụp ảnh của smartphone mà nhờ được Dr. Thanh của diễn đàn Tinhte.vn mở chủ đề thì quá phù hợp và hấp dẫn.

3. Ai là người điều phối thảo luận (discussion facilitator)? Là những nickname mới tạo hay là những thành viên đã và đang hoạt động lâu năm trong cộng đồng đó?

4. Hành trình tương tác (engagement journey) của chiến dịch forum seeding trên cộng đồng đó là gì? Ví dụ: trong chiến dịch tung sản phẩm bột giặt Ariel, các thành viên của Webtretho sẽ tham gia một vài câu đố nho nhỏ để được tặng sản phẩm bột giặt Ariel để xài thử và sau đó chia sẻ lại trải nghiệm của mình đối với sản phẩm đó; lúc này, hành trình tương tác sẽ là attention => challenge => product experience => sharing.

Các KPI không liên quan nhưng vẫn thấy xuất hiện đâu đó:

1. Số click về website/microsite: (đừng cười, đây là chuyện có thật!)

Bản chất của forum seeding như đã nói ở trên là thảo luận chứ không phải là một banner. Nếu bạn là khách hàng, xin hãy đừng yêu cầu agency của mình về con số này; còn nếu bạn là agency, cũng xin đừng tung hỏa mù với khách hàng về con số KPI này. Bản thân tôi đã từng được khách hàng hỏi rằng tại sao agency khác cam kết được mấy trăm ngàn click (visit) về website của họ mà tôi lại không làm được? Có bạn nào trả lời được giúp câu hỏi này không? :)

2. Số pageviews, time on site, bounce rate: ???

Mức độ này quá cao siêu, bản thân tôi cũng không biết tìm ra câu trả lời bằng cách nào cả :).

Nhưng tôi biết cách cheat:

1. Vào công cụ URL Builder của Google

2. Làm theo các bước sau:

cheat-forum-seeding

  • Website URL: là website/microsite của khách hàng, ví dụ: http://www.abc.com
  • Campaign Source: là nguồn của traffic, ví dụ: webtretho
  • Campaign Medium: là phương tiện để tạo ra traffic, ví dụ: seeding
  • Campaign Name: là tên chiến dịch, ví dụ: how-to-cheat-forum-seeding
=> Lúc này bạn sẽ có 1 URL là: http://www.abc.com/?utm_source=webtretho&utm_medium=seeding&utm_campaign=how-to-cheat-forum-seeding
3. Mã hóa html iframe cho URL trên thành dạng:

<iframe src=”http://www.abc.com/?utm_source=webtretho&utm_medium=seeding&utm_campaign=how-to-cheat-forum-seeding” width=”1″ height=”1″></iframe>

4. Đặt iframe 1 pixel này lên một website/blog/forum nào đó mà agency đó có sẵn:
Lúc đó tất cả traffic của website/blog/forum đó sẽ được tính thành nguồn traffic cho website/microsite của khách hàng. Các con số về time on site, bounce rate, pageviews cũng từ đó mà ra. Rất đơn giản và mọi con số đều lớn và đẹp nhưng về giá trị thì hoàn toàn bằng 0.
===
Đối với một cộng đồng đang sinh hoạt, chúng ta có thể có rất nhiều cách khai thác để làm thương hiệu chứ không phải chỉ tạo vài cái nickname và tung vào đấy một mớ nội dung mà chưa chắc gì có ai đọc chứ đừng nói đến các yếu tố cao hơn như tương tác (engage) và chuyển tiếp (viral) rồi lại dùng các phương pháp kỹ thuật đẩy KPI không liên quan lên cao để qua mặt khách hàng.
Hy vọng bài viết sơ sài này cũng sẽ giúp được một phần để chúng ta hiểu rõ hơn về hoạt động forum seeding đang có trên thị trường.
})(jQuery)