Làm Social
Sản phẩm và dịch vụ của bạn có chất lượng tốt. Cánh Cam sẵn sàng đón nhận các yêu cầu hợp tác từ nhà thầu phụ.

Mobile Marketing

Pay Per Click (PPC) Management

Conversion Rate Optimization

Email Marketing

Online Presence Analysis

SẴN SÀNG HỖ TRỢ
Bạn quan tâm đến dịch vụ tại Làm Social, gửi thông tin về cho các chuyên viên tư vấn của Làm Social, để được hỗ trợ tức thì.

093-812-8947

lienhe@lamsocial.net

22/26/30 đường 990, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP HCM

093-812-89-47

22/26/30 đường 990, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP HCM

Top

Blockchain chính xác là gì?

Blockchain chính xác là gì?

Gần một thập kỷ trước, Satoshi Nakamoto, tác giả của Bitcoin, âm thầm phá vỡ các tổ chức cung cấp sự tin tưởng trung gian, như các ngân hàng . Với một bài nghiên cứu dài tám trang mô tả cách tiền có thể được phân cấp ( VD thông qua Bitcoin). Vào thời điểm đó, không có nhiều người hiểu được tiềm năng rằng tám trang đó đang ẩn dấu nhiều thông tin hữu ích như thế nào

Không, tôi không nói về phân cấp tiền. Tôi đang đề cập đến sự phân quyền. Trong tám trang đó, Nakamoto không chỉ giải thích cách chúng ta có thể lấy lại quyền kiểm soát tiền của chúng ta – ông ấy đã đưa ra một cách mới để những người lạ hợp tác với nhau một cách an toàn.

Bạn có thể đã gặp những người từ chối tiềm năng của blockchains và nói với bạn không nên tin vào những lời quảng cáo, tung hô. Lời khuyên của tôi: không chú ý quá nhiều đến họ.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về năm cách khác nhau blockchain sẽ phù hợp với công ty của bạn trong vòng chưa đầy mười năm kể từ bây giờ. Vì vậy, hãy bắt đầu với những điều cơ bản: blockchain là gì?

Nói một cách đơn giản, một blockchain là một cơ sở dữ liệu. Đó là cơ sở dữ liệu ngày càng phát triển của các loại dữ liệu khác nhau và có các đặc tính khá đáng chú ý:

– Khi dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, nó không bao giờ có thể được sửa đổi hoặc xóa. Mỗi bản ghi trên một blockchain là vĩnh cửu vĩnh cửu.

– Không có cá nhân hoặc tổ chức nào duy trì cơ sở dữ liệu; vài nghìn người làm, và mọi người đều có bản sao của cơ sở dữ liệu.

Để hiểu cách một số người có thể giữ bản sao của cơ sở dữ liệu đồng bộ với những người khác, hãy tưởng tượng điều này:

Có mười cá nhân trong một mạng và với 1 trang giấy và 1 thùng trống. Bất cứ khi nào ai đó làm điều gì đó quan trọng trong mạng, như chuyển tiền, họ thông báo cho mọi người trong mạng.

Blockchain chính xác là gì?
Mọi người đều ghi chú từng thông báo trên trang của họ cho đến khi trang giấy của họ đầy. Khi họ đã đầy, mọi người phải niêm phong nội dung của trang của họ bằng cách giải một câu đố toán học. Giải quyết một câu đố toán học xác minh rằng trang của mọi người có cùng nội dung và đảm bảo rằng chúng không bao giờ có thể được sửa đổi. Bất kỳ ai niêm phong trang của họ trước tiên, sẽ được thưởng một số tiền mã hóa.

Một khi trang được niêm phong, nó sẽ được thêm vào thùng. Một trang mới được đưa ra và quá trình tiếp tục mãi mãi.

Blockchain chính xác là gì?
Theo thời gian, các trang giấy (khối) chứa các bản ghi quan trọng (giao dịch) được thêm vào thùng (chuỗi), do đó tạo thành cơ sở dữ liệu (blockchain).

Do tính chất độc đáo của nó, công nghệ blockchain có thể được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ ngân hàng và kế toán đến ngành giải trí.

Dưới đây, chúng tôi thảo luận về năm cách khác nhau blockchain sẽ ảnh hưởng đến công ty của bạn.

1.Hợp đồng

Bạn hiểu hoạt động “kinh doanh” là sao ? Blockchain sẽ có tác động lớn đến cách tổ chức tương tác với nhau. Làm kinh doanh có nghĩa là giao dịch với các bên khác để tạo điều kiện cho điều gì đó không thể thực hiện một mình. Trong một sự sắp xếp như vậy, hai tổ chức cần phải chắc chắn rằng họ có thể tin tưởng lẫn nhau.

Vào năm 2017, ủy thác này được cung cấp bởi một tập hợp các trang hoặc hợp đồng, liệt kê tất cả các điều khoản và điều kiện tham gia. Khi một bên không tuân thủ các lời hứa được đề cập trong hợp đồng, nó có thể được thi hành theo luật – nhưng điều này có thể dẫn đến một quá trình tốn kém và kịp thời. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, việc ra tòa vì vi phạm hợp đồng khá mất thời gian

Sử dụng công nghệ blockchain, nhiều hợp đồng trong số này có thể được chuyển đổi thành Hợp đồng thông minh. Không giống như các hợp đồng thông thường, các hợp đồng thông minh bao gồm mã phần mềm và được thực thi bởi mạng blockchain. Điểm hay của các hợp đồng thông minh này là chúng không thể được sửa đổi sau khi chúng được triển khai, đảm bảo không bên nào trong thỏa thuận có thể tự ý bỏ đi.

Hợp đồng thông minh, được viết bằng mã trên blockchain, là các hợp đồng hoàn toàn không thể thay đổi được khi chúng đã được kích hoạt.

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một ban nhạc và bạn muốn bán nhạc cho ai đó, nghĩa là bạn sẽ phải chuyển một tệp âm thanh. Làm thế nào bạn có thể chắc chắn người mua sẽ trả tiền cho nó sau khi nhận được nó? Đồng thời, người mua cũng có thể hoài nghi, nghĩ rằng bạn sẽ không gửi tệp âm thanh nếu họ thực hiện thanh toán trước. Một hợp đồng thông minh đảm bảo rằng khi người mua đã chuyển tiền, tệp âm thanh sẽ ngay lập tức được gửi cho người mua. Sau khi triển khai, không ai có thể ngừng hợp đồng được thực thi. Vì vậy, cả hai bên đều có thể tin tưởng vào công nghệ mật mã.

2. Thanh toán

Nếu doanh nghiệp của bạn yêu cầu giao dịch thanh toán giữa các quốc gia, các blockchains cũng sẽ có ích. Một trong những lời hứa lớn nhất của blockchain là nó sẽ thay thế tiền một ngày nào đó. Điều này, tất nhiên, sẽ đòi hỏi một sự thay đổi triệt để như vậy sẽ mất nhiều năm, nếu không phải hàng thập kỷ, sẽ xảy ra. Nhưng ngay bây giờ, chúng tôi đã có thể sử dụng blockchains để chuyển tiền trên toàn cầu trong vòng vài phút, thay vì vài ngày.

Một trong những lợi ích của tiền mật mã là các khoản thanh toán có thể được chuyển trực tiếp mà không có bất kỳ trung gian nào, như các ngân hàng, làm chậm quá trình. Với điều này, thanh toán tiền xuyên biên giới sẽ là cơ hội để công ty của bạn áp dụng công nghệ Blockchain

3.Tuyển dụng

Các chuyên gia dự đoán rằng một ngày nào đó robot sẽ tiếp quản công việc của chúng ta. Nhưng cho đến ngày đó, các giám đốc ở mọi nơi sẽ vẫn cần con người vận hành công ty của họ.

Tuy nhiên, không giống như rô bốt, mọi người không đi kèm với nhãn hiệu hoặc huy hiệu danh tiếng. Đó là lý do tại sao việc tìm kiếm nhân viên phù hợp cho công ty của bạn có thể là một nhiệm vụ khó khăn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu thông tin về các ứng viên có thể được cung cấp công khai? Như được khám phá trong bài viết này, các blockchains có thể mở đường cho việc kiểm tra tham chiếu nhanh hơn, rẻ hơn và tin cậy hoàn toàn (nơi bạn không phải tin tưởng một con người khác để xác thực).

Mỗi người sẽ có những thông tin về quá trình làm việc của họ , được đánh giá bởi các nhà tuyển dụng trong quá khứ. Điều này sẽ cho phép các nhà tuyển dụng mới nhanh chóng xem xét và quyết định xem người này có phù hợp với công việc hay không.

Tuy điều này thuận tiện cho người tuyển dụng, nhưng điều gì xảy ra nếu thông tin quá khứ này chứa thông tin sai lệch? Giả sử sếp trước của bạn là một người đáng ghét, khủng khiếp – liệu bạn có bị ám ảnh bởi phản hồi tiêu cực của họ không?

Để đảm bảo điều này không xảy ra, hệ thống tham chiếu phải là đường hai chiều, từ cả 2 phía. Bằng cách này, nhân viên cũng có thể đánh giá nhà tuyển dụng của họ. Và người nhận được những đánh giá tốt và sẽ được ưu ái hơn cả

4.Lưu trữ đám mây

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp, rất có thể bạn đã lưu trữ dữ liệu công ty trên đám mây. Theo một báo cáo gần đây của nhà cung cấp dịch vụ đám mây BCSG, ngày càng có nhiều công ty vừa và nhỏ đang chuyển sang điện toán đám mây. Hiện nay, 64% chủ doanh nghiệp nhỏ có trung bình ba giải pháp đám mây tại chỗ, dự kiến sẽ tăng lên 72% trong ba năm tới.

Blockchains đang đóng một vai trò rất lớn trong việc phân quyền lưu trữ đám mây bởi vì chúng cho phép người lạ cộng tác với nhau. Thay vì lưu trữ tệp trên một máy chủ tập trung duy nhất, bạn sẽ có thể lưu tệp của mình trên hàng nghìn thiết bị trên toàn cầu.

Dưới đây là cách hoạt động: Mỗi tệp bạn tải lên sẽ được chia thành nhiều phần nhỏ và mỗi phần này sẽ được lưu trữ trên một số thiết bị trong mạng. Cụ thể chúng được lưu trữ trên blockchain. Nếu bạn cần truy xuất tệp đó, hệ thống sẽ lắp ráp nó cho bạn dựa trên thông tin này.

Dữ liệu của bạn sẽ an toàn hơn trong kho lưu trữ phi tập trung hơn lưu trữ trên đám mây. Mặc dù lưu trữ đám mây tập trung lưu trữ tệp của bạn trên một số bản sao lưu. Nhưng với bộ nhớ phân cấp sẽ giữ dữ liệu của bạn trên một số lượng thiết bị lớn hơn, do đó, tăng sự tin cậy.

Ngoài ra, trong các hệ thống tập trung, sức mạnh của hệ thống phụ thuộc vào mức độ an toàn của một máy chủ của công ty. Sử dụng mạng phân cấp, không chỉ có một thiết bị chứa tệp hoàn chỉnh, điều này khiến cho tin tặc thực tế không thể có được dữ liệu.

5. Quản trị tốt và dễ dàng hơn

Những cấu trúc quyền hạn hiện nay là kết quả của sự thiếu hiệu quả trong việc điều phối một đám đông lớn. Blockchain chính nó không phải là một công nghệ mới – nó chỉ là một sự kết hợp của công nghệ mà chúng tôi đã có trong nhiều thập kỷ: các mạng ngang hàng và mật mã

Sử dụng các hợp đồng thông minh trên blockchain, công ty có thể có một hệ thống quản trị mà không cần thông qua nhiều cấp bậc như truyền thống. Rất có khả năng doanh nghiệp của bạn sẽ không còn quan liêu, và tất cả các quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tổ chức nói chung có thể được thực hiện thông qua một quá trình bỏ phiếu minh bạch được thực hiện trên một blockchain.

Mọi đề xuất được gửi dưới dạng Hợp đồng thông minh mà mọi người đều có thể bỏ phiếu. Nếu phần đông công ty phê duyệt và ủng hộ thì các bước tiếp theo có thể được thực hiện.

Blockchain chính xác là gì?

Blockchain đang đến…

Đây là một số lĩnh vực mà doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng blockchains sớm hơn mong đợi, nhưng khả năng là vô tận. Có một số mô hình mà bạn có thể sử dụng để nghĩ về cách áp dụng blockchains. Khi nói đến việc xác định tiềm năng của blockchains trong kinh doanh, tôi thích nghĩ về blockchain như một phương pháp để làm cho người lạ làm việc cùng nhau.

Biên dịch từ: Mohit Mamoria/ Hackernoon

https://blockchainviet.net/threads/blockchain-chinh-xac-la-gi-tai-sao-moi-cong-ty-se-su-dung-blockchain-vao-nam-2027.12827/

})(jQuery)